วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำเค้ก


การทำเค้กนมสด

ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 265 กรัม
เนยสดชนิดจืด 185 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ ? ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 160 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

สวนผสมครีมแต่งหน้า
วิปปิ้งครีม 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นมสด 1 1/2 ถ้วย
ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอเบอร์รี่ , เชอร์รี่ , กีวี ฯ
ถุงบีบ และ หัวบีบ

วิธีทำตัวเค้ก
1. ร่อนแป้งเค้ก , ผงฟู และเกลือ รวมกันพักไว้
2. ตีเนยสดพอขึ้นฟู ด้วยความเร็วปานกลาง เติมน้ำตาลทรายป่นทีละนิดจนหมด ตีจนขึ้นฟูเนียน
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลา
4. ใส่แป้งสลับกับนมสดจนหมด ผสมโดยใช้ความเร็วต่ำให้เข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ 2 พิมพ์ที่ทาเนยขาว วางกระดาษไขทาเนยขาวทับแล้ว
6. นำเข้าเตาอบไฟฟ้า โปรแกรมไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 180 ?C ประมาณ 35-40 นาทีหรือจนสุก
7. เมื่อเค้กสุกพักให้เย็นบนตะแกรงแล้วค่อยเลื่อยเค้กออกเป็น 2 ชิ้น

วิธีทำครีมแต่งหน้า
1. ตีวิปปิ้งครีมให้เป็นฟองแล้วค่อย ๆ เติมนมลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ใส่ไอซิ่ง เกลือ ตีต่อ ใส่วานิลาตีจนเนียน ตั้งยอด
2. นำไปแต่งหน้าเค้ก

การประกอบเค้ก
1. วางเค้กชิ้นที่ 1 แล้วปาดครีมให้ทั่ว จึงนำเค้กชิ้นที่ 2 วางทับ นำวิปปิ้งครีมมาปาดให้ทั่วก้อนเค้กทั้งด้านหน้าและด้านข้าง
2. บีบวิปครีมลงบนเค้ก แล้งจึงนำผลไม้ตามชอบมาตกแต่งด้านบนเค้กให้สวยงาม 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น